Advertisement
Wiki Euro

Tiêu chí nào lựa chọn 4/6 đội hạng 3 vào vòng 16 đội Euro 2020-21

Bên cạnh 2 đội nhất và nhì mỗi bảng đấu, có đến 4/6 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 16 đội. Vậy đâu là tiêu chí lựa chọn 4 đội hạng 3 giành quyền đi tiếp tại Euro 2020?

Thi đấu tốt vòng bảng chưa hẵn đã giành danh hiệu vô địch Euro. Bồ Đào Nha của Euro 2016 đã chứng minh nhận định trên là đúng khi chỉ kết thúc vòng bảng với vị trí thứ 3 sau 3 trận hòa trước Hungary, Iceland và Áo. Thậm chí so với những đội tuyển ở vị trí thứ 3 của các bảng khác, Bồ Đào nha cũng chỉ hơn về chỉ số phụ khi có cùng 3 điểm. Tuy nhiên bằng những chiến thắng đầy kịch tính ở vòng loại trực tiếp, Bồ Đào Nha đã tiến đến trận Chung kết và đánh bại tuyển Pháp với tỷ số 1-0.


Bước vào Euro 2020, ngoài 2 vị trí đầu bảng cũng sẽ có 4/6 đội hạng 3 giành quyền đi tiếp. Vậy đâu là những tiêu chí để lựa chọn 4 vị trí hạng 3 tốt nhất có mặt ở vòng 16 đội?


Theo quy tắc của UEFA, tiêu chí đầu tiên xếp hạng các đội hạng 3 chính là điểm số. 4/6 đội tuyển ở vị trí thứ 3 có điểm số cao nhất sẽ giành quyền có mặt ở vòng Tứ kết.

Trong trường hợp các đội tuyển bằng điểm sẽ xét đến tiêu chí thứ 2 là hiệu số bàn thắng bại. Đội tuyển nào bằng điểm và có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn sẽ được xếp vị trí cao hơn.

Trong trường hợp cả 2 tiêu chí trên đều bằng nhau, tiêu chí thứ 3 sẽ được sử dụng là số bàn thắng ghi được. Điều này rõ ràng sẽ khuyến khích các đội tuyển ghi nhiều bàn thắng nhằm có được lợi thế cạnh tranh vé đi tiếp.

Tiêu chứ thứ 4 được nói đến chính là số trận thắng. Đội tuyển nào có nhiều trận thắng hơn sẽ có vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng các đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

Trong trường hợp cả 4 tiêu chí trên đều bằng nhau thì điểm số fair-play sẽ được sử dụng để xét vị trí các đội tuyển. Tiêu chí cuối cùng được xác định là vị trí trên bảng xếp hạng tổng vòng loại EURO 2020.

YUKI SỸ