Advertisement
Euro 24H

Thật khó để Saka gánh vác “vận mệnh của một đất nước trên vai’

Mới đây, HLV Mourinho đã có những chia sẻ về việc lựa chọn cầu thủ đá luân lưu của đội tuyển Anh. “Người đặc biệt” cho rằng việc để một cầu thủ trẻ như Bukayo Saka thực hiện quả đá quyết định là sai lầm.

Sau 120 phút, trận chung kết EURO 2020 phải giải quyết thắng thua trên loạt đấu súng. Tại đó, thủ thành Gianluigi Donnarumma đã cản phá những tình huống đá Pen của Saka sau khi Jadon Sancho và Marcus Rashford đều bỏ lỡ. HLV Gareth Southgate quyết định rút Kyle Walker và Jordan Henderson vào cuối hiệp phụ để thay thế bằng Rashford và Sancho cho loạt luân lưu. Cả hai hầu như không chạm bóng trước khi bước lên để thực hiện quả phạt đền, trong khi Saka là cầu thủ trẻ nhất trong đội và việc để anh ấy đá quả đá quyết định thực sự là một sai lầm quá lớn.


Mới đây, HLV Mourinho cho rằng đội tuyển Anh nên sử dụng những cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn cho loạt sút luân lưu hơn là những cầu thủ trẻ như Rashford, Sancho và Saka. Đặc biệt việc để một cầu thủ quá trẻ như Saka phải gánh ‘vận mệnh của một đất nước trên vai’ vào thời điểm đó là nhiệm vụ quá tàn nhẫn : “Về quyết định của những người thực hiện quả phạt đền, tôi nghĩ thật khó để để Saka là người cuối cùng. Tôi nghĩ rằng việc một đứa trẻ gánh vác mọi thứ trên vai trong thời điểm này là quá sức. Trong tình huống này, Raheem Sterling đã ở đâu ?. John Stones đã ở đâu? Luke Shaw đã ở đâu? Tại sao Jordan Henderson hoặc Kyle Walker không ở lại sân cỏ? Bởi vì trên thực tế, rất rất khó để Marcus Rashford và Jadon Sancho có thể thực hiện quả phạt đền sau một pha chạm bóng. Nhưng để Saka gánh cả vận mệnh của một đất nước… tôi nghĩ là hơi quá. “

Tân thuyền trưởng của Roma nói thêm: “Chúng ta có thể nói về những ngày trước và cách họ thực hiện các quả phạt đền tuyệt vời như thế nào, nhưng vấn đề với các quả phạt đền là tập luyện một chuyện và thực hiện một chuyện hoàn toàn khác trong một trận đấu. Đối với những tình huống đó thì không có cách nào để đào tạo chúng đúng cách bởi vì bạn không thể luyện tập với áp lực thực sự, đó là điều bạn chỉ cảm thấy trong thời điểm đó. Tội nghiệp Saka, tôi chỉ cảm thấy rất tiếc cho anh ấy.”