Advertisement
Wiki Euro

Quả bóng thi đấu tại EURO 2020-21 có gì đặc biệt?

Euro 2020 đánh dấu mốc 60 năm một kỳ Euro được tổ chức. Trong một mùa giải đặc biệt như vậy, quả bóng thi đấu tại Euro 2020 cũng có tên gọi rất đặc biệt.

Euro thường được tổ chức 4 năm một lần và được một hoặc hai quốc gia đăng cai tổ chức. Tuy nhiên đến với Euro 2020, sẽ có 12 thành phố tại châu Âu được tổ chức. UEFA muốn biến Euro 2020 thành một ngày hội trên khắp châu Âu. Cũng chính vì vậy tên gọi của quả bóng được sử dụng tại Euro 2020 cũng rất đặc biệt. Cụ thể, quả bóng có tên gọi là Uniforia do nhà sản xuất Adidas sản xuất. “Uniforia” ghép từ 2 chữ “unity” (đồng nhất) và “euphoria” (hưng phấn) nhằm nói tới một châu Âu thống nhất và cùng nhau tiến bộ. Thiết kế của Uniforia bao hàm khái niệm về việc vượt qua những cây cầu, sự xóa nhòa ranh giới và sự đa dạng sẽ đồng hành cùng giải đấu, thông qua sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và bóng đá. Những yếu tố này là điểm khởi đầu cho quá trình thiết kế, bắt đầu vào năm 2018.


Anika Marie Kennaugh, nhà thiết kế sản phẩm của adidas cho biết: “Khi thiết kế một quả bóng thi đấu chính thức, chúng tôi luôn muốn phản ánh văn hóa; tinh thần của đường phố mà chúng tôi có thể tự hào giới thiệu trong sân vận động là gì. Những gì chúng tôi thấy ở các thành phố của chúng tôi – tất cả các thành phố trọng điểm của chúng tôi – là nhu cầu xích lại gần nhau và đoàn kết để thay đổi. Là một trong những sự kiện thể thao lớn trên thế giới, UEFA EURO 2020 là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và để tôn vinh thể thao như một sự kết nối của con người, ý tưởng và sự sáng tạo. “

“Trong giải đấu mang tính đột phá này, adidas sẽ tôn vinh bóng đá – và thể thao – như một thứ có thể mang cả thế giới lại với nhau,” Florian Alt, phó chủ tịch marketing thương hiệu của adidas cho biết.

“Bóng đá dành cho tất cả mọi người, bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu hay bạn chơi trên sân nào – nó gắn kết tất cả chúng ta khi chúng ta chơi. Với Uniforia, mặc dù nó chỉ là một biểu tượng, nhưng nó là một biểu tượng mà tất cả chúng ta đều có thể – và nên – đoàn kết phía sau. “


Điểm nhấn của quả bóng Uniforia là những nét màu “loang lổ” màu đen tượng trưng cho đường biên giới giữa các quốc gia nhưng bị xóa nhòa bởi tình yêu bóng đá. Quả bóng Euro 2020 chủ yếu là màu trắng với đồ họa phía trên sặc sỡ kết hợp các bản in nét cọ màu đen với các sọc màu xanh neon, vàng và hồng. Các logo trên quả bóng Adidas Uniforia có màu đen.

Quả bóng Uniforia Euro 2020 được sản xuất bởi Adidas, có hình dạng và chất liệu tương tự như quả bóng Telstar World Cup 2018 . Nó đã được ra mắt vào tháng 11 năm 2019. Hiện tại, mức giá dành chi Uniforia rơi vào khoảng 3,7 triệu VNĐ.

YUKI SỸ