Advertisement
Wiki Euro

Linh vật EURO 2020 là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Euro 2020 chính là tâm điểm chú ý của bóng đá châu Âu cũng như thế giới ở mùa hè năm nay. Chính vì vậy, linh vật tại Euro 2020 cũng là điểm đáng chú ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu về linh vật tại Euro 2020 và ý nghĩa của nó.

Trong những kỳ Euro trước đây, linh vật được sử dụng thường là những chú động vật ngộ nghĩnh và phá cách. Tuy nhiên trong một kỳ Euro đặc biệt, linh vật được sử dụng cũng rất đặc biệt. Cụ thể, linh vật tại Euro 2020 có tên là Skillzy, mang hình hài của một vận động viên bóng đá biểu diễn.


Lần đầu tiên Skillzy xuất hiện là ở trận đấu giữa Hà Lan và Đức dưới sự chứng kiến của 55 ngàn khán giả có mặt theo dõi. Skillzy xuất hiện bên cạnh hai vận động viên tân bóng nghệ thuật nổi tiếng của thế giới là Liv Cooke và Tobias Becs. Chia sẻ vè Skillzy, Liv Cooke cho biết : “”Skillzy mang vẻ đẹp của bóng đá biểu diễn, của sự tự do và văn hóa đường phố đến với những người hâm mộ bóng đá châu Âu. Cho dù là chơi bóng trong công viên hay trên những sân đấu lớn, cho dù là bóng đá cổ điển hay bóng đá biểu diễn, nó đều là sự thể hiện của bản thân với một quả bóng dưới chân bạn.”


Trong quá khứ, tên gọi của linh vật từng bị tranh cãi khá nhiều. Không lấy đâu xa tại Euro 2016, linh vật có tên gọi là Super Victor cũng được cho là có chung tên với một món đồ chơi tình dục. Những người hâm mộ tìm mua đồ chơi Victor trực tuyến có thể đã phải đối mặt với một điều gì đó khá bất ngờ. Một phát ngôn viên của Uefa đã bình luận vào thời điểm đó, sau khi sự nhầm lẫn được công khai: “Tất cả những gì chúng tôi có thể nói là chúng [dụng cụ hỗ trợ tình dục] không phải do Uefa sản xuất.”


Với Skillzy, một nhân vật được lấy cảm hứng từ văn hóa hoang dã, đường phố và panna. Euro 2020 được diễn ra trên 12 thành phố khác nhau là Amsterdam, Baku, Bilbao, Bucharest, Budapest, Copenhagen, Dublin, Glasgow, London, Munich, Rome và Saint Petersburg. Mỗi thành phố sẽ chọn ra 2 cá nhân (1 nam, 1 nữ) riêng biệt làm những cá nhân hỗ trợ cho linh vật cho EURO 2021. Cùng với Liv Cooke và Tobias Becs, sẽ có 26 người đồng hành của Skillzy.

Guy-Laurent Epstein, giám đốc marketing của UEFA Events cho biết: “Chúng tôi muốn loại bỏ linh vật truyền thống mà chúng tôi đã thấy tại các kỳ UEFA EURO trước để tạo ra một biểu tượng có thể tương tác chặt chẽ hơn với người hâm mộ bóng đá trên khắp lục địa. Điều quan trọng là UEFA thu hút người hâm mộ bóng đá ở mọi lứa tuổi và bằng cách tạo ra một linh vật thực sự có thể chơi trò chơi mà tất cả chúng ta yêu thích, điều này sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi từ Dublin đến Baku để thử và mô phỏng các thủ thuật mà Skillzy, Liv Cooke và Tobias Becs hoàn toàn có thể làm chủ được ”.

Với việc Euro 2020 sẽ được tổ chức trên toàn châu lục, mục đích là làm cho giải đấu trở nên toàn diện nhất có thể, và Skillzy có nghĩa là đại diện cho điều này.