Advertisement
Euro 24H

FA lên án việc phân biệt chủng tộc sau trận chung kết EURO 2020

Mới đây, FA và thủ tướng Boris Johnson đã lên án mạnh mẽ việc phân biệt chủng tộc đối với 3 cầu thủ Bukayo Saka, Marcus Rashford và Jadon Sancho sau trận chung kết EURO 2020.

Bukayo Saka, Marcus Rashford và Jadon Sancho là những gương mặt được tung vào sân để thực hiện loạt sút luân lưu. Tuy vậy áp lực của một trận đấu quá lớn khiến các cầu thủ trẻ không thể thực hiện thành công loạt đấu súng. Sau thất bại của đội tuyển Anh, bộ 3 này đang đối mặt với rất nhiều bình luân phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội. Mới đây, người phát ngôn của FA đã lên án mạnh mẽ và gọi đó là những “hành vi kinh tởm”.

Cụ thể người phát ngôn của FA cho biết : “FA lên án mạnh mẽ mọi hình thức phân biệt đối xử và kinh hoàng trước hành vi phân biệt chủng tộc trực tuyến nhằm vào một số tuyển thủ Anh của chúng tôi trên mạng xã hội. Chúng tôi không thể nói rõ ràng rằng bất kỳ ai đứng sau hành vi kinh tởm đó đều không được hoan nghênh khi theo dõi đội bóng. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các cầu thủ bị ảnh hưởng đồng thời thúc giục những hình phạt nghiêm khắc nhất có thể cho bất kỳ ai chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi cách để loại bỏ sự phân biệt đối xử ra khỏi trận đấu, nhưng chúng tôi khẩn cầu chính phủ hành động nhanh chóng và đưa ra luật pháp phù hợp để việc lạm dụng này gây ra hậu quả thực sự. Các công ty truyền thông xã hội cần đẩy mạnh và chịu trách nhiệm và hành động để cấm những kẻ lạm dụng khỏi nền tảng của họ, thu thập bằng chứng có thể dẫn đến truy tố và hỗ trợ làm cho nền tảng của họ không bị loại lạm dụng ghê tởm này.”


Cảnh sát Metropolitan cũng lên án hành vi lạm dụng “không thể chấp nhận được” và nói thêm rằng họ sẽ điều tra các bài đăng trên mạng trên xã hội “xúc phạm và phân biệt chủng tộc”. Lực lượng này cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Chúng tôi nhận thức được một số bình luận trên mạng xã hội mang tính xúc phạm và phân biệt chủng tộc đang hướng đến các cầu thủ bóng đá sau trận chung kết Euro2020 : “Sự lạm dụng này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, nó sẽ không được dung thứ và nó sẽ được điều tra.”

Thủ tướng Johnson cũng lên tiếng và cho rằng các cầu thủ Anh xứng đáng nhận được ca ngợi như những người hùng : “Những người chịu trách nhiệm về sự lạm dụng kinh hoàng này nên tự xấu hổ về bản thân. Hoàn toàn không có chỗ cho phân biệt chủng tộc trong bóng đá hay bất cứ nơi nào khác. Những kẻ chịu trách nhiệm cho sự lạm dụng trực tuyến đáng kinh tởm mà chúng tôi đã thấy phải chịu trách nhiệm – và các công ty truyền thông xã hội cần phải hành động ngay lập tức để xóa bỏ và ngăn chặn sự căm ghét này.”