Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 2012 – Không ai cản nổi ĐT Tây Ban Nha

Euro 2012 là kỳ Euro chứng kiến ĐT Tây Ban Nha giành được chức vô địch một cách thuyết phục nhờ lối chơi tiki-taka thần thánh. Qua đó họ trở thành đội tuyển đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu.

Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2012 (Euro 2012) là giải bóng đá vô địch châu Âu lần thứ 14, do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức 4 năm một lần. Vòng chung kết được tổ chức tại Ba Lan và Ukraina từ ngày 8/6 – 1/7/2012. Đây là lần đầu tiên, hai quốc gia này cùng đăng cai tổ chức một kỳ Euro. Thể thức thi đấu tại Euro 2012 không khác mấy với kỳ Euro 2008 trước đó. Tuy nhiên, đây là kỳ Euro cuối cùng có 16 đội tham gia ở vòng chung kết. Kể từ Euro 2016 trở đi, vòng chung kết của một kỳ Euro sẽ có 24 đội góp mặt.

Vòng sơ loại tại Euro 2012 có sự góp mặt của 51 đội. Sau những màn so tài gay cấn ở vòng loại thì chỉ 14 đội sau đây cùng hai nước chủ nhà Ba Lan và Ukraina giành quyền vào vòng chung kết, bao gồm: Đức, Nga, Ý, Pháp, Hà Lan, Hy Lạp, Anh, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Croatia, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Ireland. 16 đội này chia thành 4 bảng đấu tại vòng bảng, như sau: Bảng A gồm Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Nga và Ba Lan; Bảng B gồm Đức, Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Hà Lan; Bảng C gồm Tây Ban Nha, Ý, Croatia và Cộng hòa Ireland; Bảng D gồm Anh, Pháp, Ukraina và Thụy Điển.

Clip Highlights – Chung kết Euro 2012: Tây Ban Nha 4 – 0 Italia

Kết quả, tại bảng A, đội chủ nhà Ba Lan và Nga sớm dừng bước, Cộng hòa Séc (nhất bảng) và Hy Lạp (nhì bảng) giành quyền vào Tứ kết. Tại bảng B, Hà Lan gây thất vọng khi toàn thua 3 trận ở vòng bảng (0-1 trước Đan Mạch, 1-2 trước Đức, 1-2 trước Bồ Đào Nha) và phải dừng bước. Đan Mạch cũng phải dừng bước giống Hà Lan, còn Đức (nhất bảng) và Bồ Đào Nha (nhì bảng) giành quyền đi tiếp. Ở bảng C, không quá ngạc nhiên khi hai đội được đánh giá mạnh hơn là Tây Ban Nha (nhất bảng) và Ý (nhì bảng) đi tiếp. Còn tại bảng D cũng tương tự, hai đội mạnh Anh (nhất bảng) và Pháp (nhì bảng) đi tiếp, đội chủ nhà Ukraina và Thụy Điển phải dừng bước.

Bước vào Tứ kết, cuộc đối đầu giữa Anh và Ý diễn ra vô cùng kịch tính. Hai đội hòa nhau không bàn thắng trong quãng thời gian thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ trước khi phân định thắng thua trên chấm 11m. Kết quả, Ý thắng với tỷ số 4-2. Kết quả của các cặp đấu còn lại ở Tứ kết như sau: Cộng hòa Séc 0-1 Bồ Đào Nha, Đức 4-2 Hy Lạp và Tây Ban Nha 2-0 Pháp. Tiến vào Bán kết, Đức thua Ý với tỷ số 1-2. Trong khi đó, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có cuộc đụng độ căng thẳng. Hai đội hòa nhau 0-0 ở quãng thời gian thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ. Đến màn so tài trên chấm phạt đền, đội bóng xứ bò tót giành chiến thắng với tỷ số 4-2. Tại chung kết, Tây Ban Nha với lối chơi tiki-taka đẹp mắt, hiệu quả mà HLV Del Bosque dàn dựng đã giúp mang về chiếc cúp châu Âu lần thứ hai liên tiếp cho đội bóng xứ bò tót khi họ thắng Ý với tỷ số cách biệt 4-0.

Với chức vô địch Euro 2012, ĐT Tây Ban Nha không chỉ cân bằng kỷ lục ba lần vô địch châu Âu của ĐT Đức mà còn trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vô địch châu Âu. Hơn thế, đây là lần đầu tiên có một đội bóng giành ba chức vô địch liên tiếp gồm Euro 2008, World Cup 2010 và Euro 2012.