Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 2008 – Kỳ Euro mở ra thời kỳ kim hoàng của tuyển Tây Ban Nha

Trước khi đến với Euro 2020 diễn ra vào mùa hè này, hãy cùng ieuro2020.com điểm qua những điểm nổi bật nhất ở Euro 2008, kỳ Euro mà Tây Ban Nha đã giành chức vô địch và cũng kể từ đó mở ra thời kỳ kim hoàng của mình.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2008 (Euro 2008) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 13 do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức bốn năm một lần. Vòng chung kết của giải đấu năm này được tổ chức ở hai nước Áo và Thụy Sĩ. Đây là lần thứ hai có hai quốc gia đồng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu. Trước đó, Bỉ và Hà Lan đã cùng đăng cai tổ chức Euro 2000. Thể thức thi đấu của Euro 2008 cũng không có nhiều thay đổi so với Euro 2004 trước đó.

Tại vòng loại, giải đấu có tổng cộng 50 đội tham dự. Tuy nhiên, chỉ có hai nước chủ nhà Áo và Thụy Sĩ cùng 14 đội vượt qua vòng loại giành quyền vào vòng chung kết, bao gồm: Ba Lan, Bồ Đào Nha, Ý, Pháp, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Cộng hòa Séc, Croatia, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Romania và Hà Lan. 16 đội này được chia thành 4 bảng đấu ở vòng bảng như sau: Bảng A gồm Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ; Bảng B gồm Áo, Croatia, Đức và Ba Lan; Bảng C gồm Hà Lan, Ý, Romania và Pháp; Bảng D gồm Hy Lạp, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Nga.

Tại bảng A, ĐK Á quân Bồ Đào Nha khẳng định sức mạnh của mình bằng vị trí nhất bảng với 6 điểm sau khi lần lượt thắng Thổ Nhĩ Kỳ 2-0, thắng Cộng hòa Séc 3-1 và thua Thụy Sĩ 0-2. Qua đó, Bồ Đào Nha giành quyền vào Tứ kết. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có được 6 điểm nhưng xếp nhì bảng A vì kém hơn về hiệu số bàn thắng so với Bồ Đào Nha. Dẫu vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giành được tấm vé đi tiếp. Ở bảng B, Croatia gây bất ngờ với 3 trận toàn thắng, chiếm vị trí nhất bảng và giành quyền đi tiếp. Còn Đức xếp nhì bảng B và cũng được đi tiếp. Tại bảng C, Pháp gây thất vọng khi bị loại còn Hà Lan (nhất bảng) và Ý (nhì bảng) cùng nắm tay nhau đi tiếp. Trong khi đó ở bảng D, Tây Ban Nha (nhất bảng) và Nga (nhì bảng) được vào Tứ kết. Như vậy, nhà ĐKVĐ Hy Lạp sớm bị loại từ vòng bảng.

Bước vào Tứ kết, các cặp đấu diễn ra vô cùng kịch tính và căng thẳng. Rốt cuộc, chỉ có 4 đội giành quyền vào Bán kết gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Tây Ban Nha. Tại Bán kết, Đức thắng Thổ Nhĩ Kỳ 3-2 để được góp mặt ở trận đấu cuối cùng của giải đấu. Còn Tây Ban Nha cũng làm được điều này khi thắng thuyết phục với tỷ số 3-0 trước Nga. Như vậy, Đức và Tây Ban Nha gặp nhau ở chung kết. Tại đây, Fernando Torres đã xuất sắc ghi bàn thắng duy nhất giúp Tây Ban Nha đánh bại Đức 1-0 để lên ngôi vô địch.

Đây là chức vô địch Euro lần thứ 2 của đội bóng xứ bò tót. Đây cũng là kỳ Euro mở ra thời kỳ kim hoàng của tuyển Tây Ban Nha khi họ chính là nhà vô địch ở World Cup 2010 và Euro 2012.

Clip Highlights: Đức 0 – 1 Tây Ban Nha: