Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1996 – Nơi tuyển Đức lần thứ 3 lên ngôi vô địch châu Âu

Euro 1996 được biết đến là kỳ Euro có nhiều thay đổi về thể thức thi đấu. Đặc biệt, ở kỳ Euro này, Đức có lần thứ 3 lên ngôi vô địch châu Âu khiến cả thế giới phải ngước nhìn.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1996 (Euro 1996) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 10 do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Thể thức thi đấu ở kỳ Euro này có nhiều thay đổi, nhất là đây là kỳ Euro đầu tiên có 16 đội tham dự vòng chung kết (trước kia có 8 đội). Các đội bóng tham dự vòng chung kết được chia thành 4 bảng đấu, hai đội xếp đầu mỗi bảng đấu sẽ giành được vé vào Tứ kết. Ngoài ra, đây là kỳ Euro đầu tiên mà mỗi trận thắng được thưởng 3 điểm thay vì 2 như trước.

Ở vòng loại Euro 1996 có tổng cộng 47 đội tham dự, chia làm 8 bảng đấu (7 bảng đấu mỗi bảng gồm 6 đội và 1 bảng đấu mỗi bảng 5 đội). Sau những cuộc đụng độ gay cấn ở vòng loại thì 15 đội xuất sắc giành quyền vào chơi vòng chung kết Euro 1996 lộ diện, bao gồm: Đức, Hà Lan, Scotland, Pháp, Nga, Đan Mạch, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Ý, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và đội chủ nhà Anh. Sau đó, các đội này được chia thành 4 bảng đấu ở vòng bảng như sau: Bảng A gồm Anh, Hà Lan, Scotland và Thụy Sĩ; Bảng B gồm Pháp, Tây Ban Nha, Bulgaria và Romania; Bảng C gồm Đức, Cộng hòa Séc, Ý và Nga; Bảng D gồm Bồ Đào Nha, Croatia, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả, ở bảng A, Anh và Hà Lan nắm tay nhau vào vòng Tứ kết. Đội chủ nhà Anh xếp nhất bảng với 2 chiến thắng và 1 trận hòa (1-1 trước Thụy Sĩ, 2-0 trước Scotland, 4-1 trước Hà Lan). Ở bảng B, Pháp cũng kiếm được 7 điểm giống như Anh để xếp nhất bảng, còn Tây Ban Nha chiếm vị trí nhì bảng với 5 điểm có được. Ở bảng C, Đức (nhất bảng) và Cộng hòa Séc (nhì bảng) là hai đội giành được quyền vào vòng đấu loại trực tiếp. Còn tại bảng D, Bồ Đào Nha cùng Croatia được đi tiếp. Trong đó, Bồ Đào Nha xếp nhất bảng D với 7 điểm sau khi hòa Đan Mạch 1-1, thắng Thổ Nhĩ Kỳ 1-0 và thắng Croatia 3-0.

Ở Tứ kết, 8 đội xuất sắc nhất tranh tài nhưng chỉ có 4 đội giành được vé vào Tứ kết đó là Pháp, Cộng hòa Séc, Đức và Anh. Bước vào Bán kết, nỗi buồn xâm chiếm các CĐV của tuyển Anh khi đội bóng con cưng của họ đã phải dừng bước sau trước Đức. Theo đó, Tam Sư hòa Đức ở thời gian thi đấu chính thức nhưng thua với tỷ số 5-6 ở loạt sút luân lưu. Ở cặp Bán kết còn lại, Cộng hòa Séc hòa Pháp 0-0 ở quãng thời gian thi đấu chính thức nhưng giành chiến thắng với tỷ số 6-5 ở loạt sút 11m. Qua đó, Cộng hòa Séc và Đức là hai đội góp mặt ở trận đấu cuối cùng tại Euro 1996.

Ở trận chung kết, Đức với sức mạnh được đánh giá cao hơn đã giành chiến thắng 2-1. Trong đó, Bierhoff lập cú đúp và nhất là đóng góp “bàn thắng vàng” ở phút 95 để ấn định chiến thắng cho Đức. Qua đó, Đức có lần thứ ba giành chức vô địch châu Âu khiến cả thế giới phải ngước nhìn.

Clip Highlights CH Séc 1 – 2 Đức – CHUNG KẾT EURO 1996::