Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1992 – Bất ngờ mang tên Đan Mạch

Hãy cùng ieuro2020.com điểm qua những nét chính của Euro 1992, kỳ Euro gây bất ngờ lớn với nhiều người hâm mộ khi đội bóng không được đánh giá cao là Đan Mạch đã vượt qua nhiều “ông lớn” để giành chức vô địch.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1992 (Euro 1992) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 9 do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Đây là kỳ Euro có nhiều thay đổi về thành phần tham dự giải đấu. Theo đó, Nam Tư, đội vượt qua vòng loại nhưng bất ngờ không thể tham gia vì xảy ra nội chiến. Việc Nam Tư không thể góp mặt tạo điều kiện cho Đan Mạch được tham dự vòng chung kết Euro 1992 theo diện “vé vớt”. Trong khi đó, một đội tuyển khác vô cùng đặc biệt mang tên SNG (tên tắt của Cộng đồng các quốc gia độc lập mới được tách ra từ Liên Xô) đã thay Liên Xô (đội đã vượt qua vòng loại) để góp mặt ở vòng chung kết. Thêm vào đó, một điểm khác diễn ra ở Euro 1992 lưu lại trong ký ức của nhiều người đó là lần đầu tiên tại vòng chung kết của một giải đấu lớn, tên riêng của mỗi cầu thủ được in sau lưng áo đấu của mình.

Vượt qua vòng loại và bước vào vòng chung kết là sự hiện diện của 7 đội, bao gồm: Anh, Đức, Hà Lan, Scotland, Pháp, SNG và Đan Mạch. Trong khi đó, đội thứ 8 có mặt ở vòng chung kết đó là Thụy Điển với tư cách là đội chủ nhà. Tổng cộng, 8 đội tuyển góp mặt ở vòng chung kết Euro 1992 được chia thành 2 bảng đấu như sau: Bảng A gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp và Anh; Bảng B gồm Hà Lan, Đức, Scotland và SNG.

Kết quả, ở bảng A, đội chủ nhà Thụy Điển với lợi thế sân nhà đã lần lượt hòa Pháp 1-1, thắng Đan Mạch 1-0 và thắng Anh 2-1 để có được 5 điểm và chiếm vị trí nhất bảng A cùng với một vé vào Bán kết. Trong khi đó, Đan Mạch có được 3 điểm và xếp nhì bảng A, cũng có vé vào Bán kết nhưng không được nhiều người tin tưởng sẽ tiến xa hơn nữa. Còn ở bảng B, Hà Lan phô trương sức mạnh của nhà ĐKVĐ giải đấu khi ấy, lần lượt thắng Scotland 1-0, hòa SNG 0-0 và thắng Đức đến 3-1 để giành vị trí nhất bảng B. Hà Lan cùng với Đức (xếp nhì bảng B) nắm tay nhau vào Bán kết Euro 1992. Như vậy 2 cặp đấu ở Bán kết đã được xác định đó là Thụy Điển đấu với Đức còn Hà Lan đụng độ với Đan Mạch. Nếu như không quá bất ngờ khi Đức hạ Thụy Điển 3-2 để vào chung kết thì bất ngờ đã xảy ra ở cặp Bán kết thứ hai khi Đan Mạch buộc Hà Lan bước vào loạt trận sút penalty để phân định thắng thua sau khi hòa nhau 2-2 ở thời gian thi đấu chính thức. Kết quả, đội bóng dưới sự dẫn dắt của cố HLV Moller Nielsen đã giành chiến thắng với tỷ số 5-4 trên loạt sút penalty. Qua đó, Đan Mạch vào chung kết gặp Đức.

Tại chung kết, Đan Mạch với tâm lý thoải mái vì vào đến trận đấu cuối cùng của giải đấu này đã là kỳ tích với họ. Thế nhưng, còn kỳ tích hơn khi “Những chú lính chì” đã thắng Đức với tỷ số 2-0. Jensen và Vilfort là bộ đôi đã ghi bàn cho Đan Mạch trong trận đấu lịch sử này. Qua đó, Đan Mạch đã vô cùng xuất sắc giành được chức vô địch châu Âu lần đầu tiên và duy nhất đến nay trong lịch sử bóng đá thế giới.

Clip Highlights Đan Mạch 2 – 0 Đức – CHUNG KẾT EURO 1992: