Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1984 – Kỳ Euro của người Pháp

Kỳ Euro 1984 chứng kiến người Pháp giành chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá của mình. Trong khi đó, Tây Đức có kỳ Euro đáng quên khi trở thành đội ĐKVĐ đầu tiên bị loại ngay từ vòng bảng.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1984 (Euro 1984) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ bảy do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Đây là kỳ Euro thứ hai Pháp là đội chủ nhà đăng cai tổ chức vòng chung kết, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 27 tháng 6 năm 1984.

Sau khi vòng sơ loại khép lại, 8 đội góp mặt ở vòng chung kết bao gồm: Bỉ, Tây Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Romania, Nam Tư, Đan Mạch và Tây Ban Nha. Các đội cũng chia thành 2 bảng đấu, như sau: Bảng A gồm Pháp, Đan Mạch, Bỉ và Nam Tư còn Bảng B gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tây Đức và Romania. Tại vòng bảng, bất ngờ lớn đã xảy ra khi nhà ĐKVĐ Tây Đức đã sớm dừng bước sau khi lần lượt hòa Bồ Đào Nha 0-0, thua Romania 1-2 và thua tiếp Tây Ban Nha 0-1. Trong khi đó, Tây Ban Nha xếp đầu bảng B và giành vé vào chơi trận Bán kết 2 gặp Đan Mạch. Còn Bồ Đào Nha xếp nhì bảng B và vào chơi Bán kết 1 gặp Pháp. Còn ở bảng A của giải đấu, Pháp toàn thắng cả 3 trận (1-0 trước Đan Mạch, 5-0 trước Bỉ và 3-2 trước Nam Tư) qua đó xếp nhất bảng A và hiên ngang giành vé vào chơi trận Bán kết 1. Còn Đan Mạch năm ấy xếp nhì bảng A, vào chơi trận Bán kết 2 gặp Tây Ban Nha.

Ở Bán kết, cuộc đụng độ giữa Pháp và Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những trận cầu hay nhất của giải đấu. Song chiến thắng cuối cùng chỉ dành cho 1 đội và Pháp đã làm được điều này khi thắng trận với tỷ số 3-2. Ở trận Bán kết còn lại, Tây Ban Nha và Đan Mạch cũng có trận thư hùng quyết liệt. Cả hai đội hòa nhau 1-1 ở thời gian thi đấu chính thức, cuối cùng, Tây Ban Nha giành chiến thắng với tỷ số 5-4 ở loạt sút luân lưu. Qua đó, đội bóng xứ bò tót giành vé vào chơi trận chung kết.

Bước vào trận chung kết Euro 1984, Pháp với nhiều hảo thủ, đặc biệt là Michel Platini giúp đội bóng đất hình lục lăng đã không quá khó khăn để đánh bại Tây Ban Nha với tỷ số thuyết phục 2-0. Tại kỳ Euro 1984, huyền thoại tuyển Pháp Michel Platini ghi được đến 9 bàn thắng (trong đó có 1 bàn ở chung kết).

Như vậy, kỳ Euro 1984 chứng kiến Pháp giành chức vô địch Euro lần đầu tiên và thật đáng nhớ khi chiến thắng vẻ vang này họ giành được ngay trên sân nhà.

Clip Highlights Pháp 2 – 0 Tây Ban Nha – CHUNG KẾT EURO 1984: