Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1980 – Kỳ Euro khẳng định sức mạnh của Đức

Cùng với một số thay đổi về thể thức thi đấu đánh dấu bước ngoặc quan trọng của giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu, Euro 1980 còn được biết đến là kỳ Euro khẳng định sức mạnh của Đức.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1980 (Euro 1980) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ sáu do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Về thể thức thi đấu, kỳ Euro lần này đánh dấu lần đầu tiên vòng chung kết Euro được mở rộng từ 4 đội lên thành 8 đội (7 đội vượt qua vòng sơ loại và 1 suất dành cho đội chủ nhà). Cũng theo thể thức này, các đội tham dự được chia thành 2 bảng đấu, không có vòng Bán kết, hai đội đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ gặp nhau ở trận chung kết. Trong khi đó, hai đội xếp nhì mỗi bảng đấu sẽ so tài với nhau để phân định hạng Ba, Tư của giải đấu.

Vòng chung kết Euro 1980 có 32 đội tham dự. Sau khi vòng loại khép lại, 7 đội có thành tích tốt nhất gồm Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Hy Lạp, Hà Lan, Tiệp Khắc, Tây Đức và nước chủ nhà Ý đã cùng vào chơi ở vòng chung kết. 8 đội được chia thành 2 bảng đấu, cụ thể: bảng A gồm Tây Đức, Tiệp Khắc, Hà Lan và Hy Lạp. Trong khi đó bảng B có sự hiện diện của những đội hùng mạnh so tài với nhau, gồm Ý, Anh, Tây Ban Nha và Bỉ.

Kết quả, ở bảng A, Tây Đức lần thắng Tiệp Khắc 1-0, thắng Hà Lan 3-2 và hòa Hy Lạp 0-0 để chiếm ngôi đầu bảng và giành vé vào chung kết. Trong khi đó, Tiệp Khắc giành ngôi nhì bảng A (bằng điểm nhưng nhỉnh hơn Hà Lan về hệ số bàn thắng) nên được vào chơi trận tranh hạng Ba. Còn tại bảng B, Bỉ lần lượt hòa Anh 1-1, thắng Tây Ban Nha 2-1 và hòa Ý 0-0 để chiếm ngôi đầu bảng B cùng với một vé vào chơi trận chung kết, gặp Tây Đức. Xếp nhì bảng B là Ý, qua đó đội chủ nhà Ý đấu với Tiệp Khắc ở trận tranh hạng Ba.

Bước vào trận chung kết Euro 1980 được tổ chức vào ngày ngày 22/06/1980 trên SVĐ Olimpico, cú đúp bàn thắng của Hrubesch đã giúp Tây Đức đánh bại Bỉ với tỷ số 2-1. Qua đó, Đức một lần nữa nâng cao chức vô địch Euro. Trong khi đó ở trận tranh hạng Ba, Tiệp Khắc và Ý hòa nhau 1-1 trong quãng thời gian thi đấu chính thức và phải phân định thắng thua trong loạt sút luân lưu. Kết quả, Tiệp Khắc đã giành chiến thắng với tỉ số sút phạt đền là 9-8.

Có thể nói, tuyển Tây Đức đã có một kỳ Euro vô cùng đáng nhớ tại Euro 1980 khi một lần nữa giành được chức vô địch để khẳng định sức mạnh của mình trên đấu trường quốc tế.

Clip Highlights Bỉ 1 – 2 Tây Đức – CHUNG KẾT EURO 1980: