Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1972 – Kỳ Euro vô cùng tuyệt vời của Đức

Euro 1972 là kỳ Euro mang lại niềm vui đặc biệt với Đức. Bởi họ không chỉ giành chức vô địch trong kỳ Euro này mà còn giúp quốc gia này nâng tầm vị thế trong làng bóng đá châu Âu.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1972 (Euro 1972) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ tư do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Về thể thức thi đấu vẫn giống như kỳ Euro trước đó (Euro 1968) bao gồm hai giai đoạn: vòng loại và vòng chung kết. Tuy nhiên, điểm khác so với Euro kỳ trước đó là lần này có tổng cộng 32 đội tham dự, chia làm 8 bảng đấu ở vòng loại để chọn ra 8 đội xuất sắc nhất xếp đầu từng bảng đấu vào Tứ kết.

Sau những cuộc chiến thư hùng ở vòng loại, vòng chung kết quy tụ 4 đội gồm Tây Đức (Đức bây giờ), Hungary, Liên Xô và Bỉ. Trong số này, Bỉ gây bất ngờ nhất vì đã đánh bại ĐKVĐ Ý ở vòng Tứ kết. Sau đó, Bỉ cũng được chọn là quốc gia đăng cai tổ chức vòng chung kết giải đấu diễn ra từ ngày 14/06 đến 18/06 năm 1972.

Ở cặp đấu đầu tiên của vòng chung kết Euro 1972, Tây Đức đánh bại Bỉ với tỷ số 2-1. Ở cặp đấu còn lại, Hungary bại trận trước Liên Xô với tỷ số 0-1. Tiến tới chung kết đó là 2 tấm vé giành cho Tây Đức và Liên Xô. Với Tây Đức mà nói, Liên Xô là một đối thủ rất nặng ký. Tuy nhiên, bước vào sân, Tây Đức với việc sở hữu “thế hệ vàng” gồm những Gunter Netzer, Gerd Muller hay Franz Beckenbauer đã khiến Liên Xô ngậm ngùi thua trận với tỷ số thuyết phục 3-0. Qua đó, Tây Đức lần đầu tiên giành chức vô địch châu Âu. Hai năm sau, đội tuyển này tiếp tục vô địch World Cup 1974. Như vậy, Tây Đức đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi trở thành quốc gia đầu tiên đồng thời giữ hai danh hiệu Đương kim vô địch châu Âu và vô địch thế giới.

Có thể nói, kể từ sau kỳ Euro 1972, vị thế của Đức trong làng bóng đá châu Âu và thế giới nói chung đã được nâng lên cao một cách rõ rệt. Ở những kỳ Euro và World Cup sau đó, Đức nhiều lần đi đến trận đấu cuối cùng của từng giải đấu. Ngày nay, nhiều người hâm mộ tuyển Đức vẫn không thể nào quên những ký ức của kỳ Euro 1972, kỳ Euro vô cùng tuyệt vời đối với họ.

Clip Highlights Tây Đức 3-0 Xô Viết – CHUNG KẾT EURO 1972: