Advertisement
Lịch Sử Các Kỳ Euro

Euro 1968 – Kỳ Euro với nhiều thay đổi lớn

Kỳ Euro 1968 được lưu giữ trong ký ức của nhiều người hâm mộ đó là kỳ Euro có nhiều sự thay đổi. Nhất là thể thức thi đấu và sự góp mặt của đội tuyển từ các quốc gia mà sau này trở thành cường quốc bóng đá của thế giới như Anh, Đức hay Ý.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 1968 (Euro 1968) là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ ba do UEFA tổ chức 4 năm một lần. Đặc biệt, giải đấu quy tụ đến 31 đội tham dự, một con số kỷ lục so với các giải đấu trước đó. Hơn hết, trong giải đấu lần này, người hâm mộ làng túc cầu lần đầu tiên chứng kiến sự góp mặt của những đội mà sau này đều trở thành cường quốc của làng bóng đá thế giới. Đó là Anh, Đức hay Ý.

So với các giải đấu trước, Euro 1968 cũng có sự thay đổi lớn khi đây là kỳ Euro bắt đầu áp dụng thể thức các đội được chia bảng, đấu vòng tròn tính điểm. Theo đó, 31 đội tham dự sẽ chia thành 8 bảng đấu, trong đó bảng 4 chỉ gồm 3 đội tham dự. Các đội sẽ lần lượt gặp nhau hai trận, mỗi chiến thắng được tính 2 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm. Chỉ 8 đội đứng đầu mỗi bảng được vào Tứ kết. Tại Tứ kết, sẽ diễn ra hai lượt đi và về, sau đó chọn ra 4 đội cuối cùng góp mặt tại vòng chung kết diễn ra tại Ý (diễn ra từ ngày 5 – 10/6/1968).

Điểm nhấn tại vòng bảng Euro 1968 đó là việc Đan Mạch và á quân World Cup 1966 Tây Đức đều bị loại. Đến Tứ kết, điều khiến người hâm mộ nhớ nhiều nhất đó là Anh xuất sắc đánh bại Tây Ban Nha với tổng tỷ số 3-1 sau hai lượt trận. Trong khi đó, Ý, Liên Xô và Nam Tư đều có chung niềm vui giống Anh đó là lần lượt vượt qua Bulgaria, Hungary và Pháp để vào vòng chung kết. Vào đến Bán kết, Ý và Liên Xô đụng độ nhau, hòa nhau trong 120 phút thi đấu và cuối cùng đội bóng xứ mì ống giành chiến thắng nhờ may mắn trong trò tung đồng xu. Ở cặp đấu còn lại giữa Anh và Nam Tư, bất ngờ xảy ra khi Tam Sư rất hùng mạnh (ĐKVĐ thế giới khi ấy) trở thành kẻ bại trận.

Tại chung kết, Ý gặp Nam Tư đến hai lần. Lần đầu tiên cả hai hòa nhau 1-1 và phải đá lại vào hai ngày sau, kết quả Ý thắng với tỷ số 2-0 và lên ngôi vô địch. Trong khi đó, ở trận tranh hạng ba, Anh đánh bại Liên Xô với tỷ số 2-0. Có thể nói, Euro 1968 là kỳ Euro đi vào lịch sử, bởi đây là kỳ Euro chứng kiến nhiều thay đổi lớn của bóng đá lục địa già.

Clip Highlights Italia 2-0 Nam Tư – CHUNG KẾT EURO 1968: