Thursday, 23 Mar 2023
Advertisement
Top List Euro

Top 5 công nghệ hiện đại sẽ được sử dụng tại Euro 2020-21

Tại Euro 2020 diễn ra vào mùa hè này, người hâm mộ sẽ được chứng kiến 5 công nghệ hiện đại bậc nhất trong làng bóng đá được sử dụng dưới đây.

Công nghệ VAR


Tại Euro 2020, công nghệ VAR (Video Assistant Referees) sẽ được sử dụng. VAR được hiểu là trợ lý trọng tài video có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc. VAR được viết bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế vào năm 2018 và đến nay đã được sử dụng ở nhiều giải đấu lớn. Với công nghệ VAR, những tình huống như việt vị, phạt 11 m hay thẻ đỏ sẽ được phân định rõ ràng hơn và các quyết định của trọng tài được đưa ra có độ chính xác cao hơn. Thế nhưng, nhược điểm của công nghệ VAR là làm gián đoạn trận đấu và khiến cho cảm xúc của người xem không còn trọn vẹn.

Công nghệ xác định bàn thắng Goal-line


Công nghệ xác định bàn thắng Goal-line đã được sử dụng trong World Cup 2014 ở Brazil và World Cup 2018 ở Nga. Công nghệ này sử dụng thông tin từ 14 camera tốc độ cao, trong đó mỗi cầu goal sẽ gắn 7 camera. Khi tín hiệu rung, tin nhắn sẽ được gửi đến trọng tài trong tức khắc. Qua đó trọng tài sẽ nhận biết được bóng đã vượt qua vạch cầu môn hay chưa. Tại Euro 2020, công nghệ xác định bàn thắng Goal-line sẽ được sử dụng.

Chất xịt tan công nghệ mới


Chất xịt tan công nghệ mới được xem là công nghệ tuyệt vời được sử dụng tại Euro 2020. Với chất xịt tan công nghệ mới này các vạch giới hạn vị trí cầu thủ được vẽ trong các tình huống đá phạt sẽ mất màu ngay sau khi tình huống được thực hiện. Được biết, chất xịt tan công nghệ này do Nga sản xuất. World Cup 2018 là giải đấu mà chất xịt tan công nghệ mới này đã được sử dụng.

Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu


Với công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu, mỗi đội tham dự Euro 2020 sẽ được tiếp nhận các thông số, hình ảnh của trận đấu ngay thời điểm diễn ra. Qua đó, giúp các đội tuyển và chuyên gia phân tích trận đấu tương tác với nhau. Được biết, thông qua máy quay quang học, chuyên gia của mỗi đội sẽ được theo dõi mọi tình huống và di chuyển của các cầu thủ trên sân để họ có những đánh giá chuẩn xác nhất về trận đấu.

Xe buýt không người lái


Những chiếc xe buýt tự hành mang tên Matreshka và xe con thoi Suttle, do Tập đoàn Volgabus hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và Kamaz sản xuất đã được các CĐV tại Moskva (Nga) di chuyển. Mỗi chiếc xe buýt sẽ chở tối đa 12 người, tốc độ di chuyển tối đa là 40 km/h và quãng đường chạy liên tục lên đến 130 km. Với hệ thống camera tần số cao, những chiếc xe buýt sẽ tự tránh được các vật cản trên đường.